Phòng mổ siêu sạch để phẫu thuật tách hai bé Diệu Nhi và Trúc Nhi được thiết kế như thế nào?

Phòng mổ siêu sạch được cấy vi sinh không khí, đảm bảo vô trùng tuyệt đối giúp ca mổ diễn ra an toàn, không nhiễm khuẩn.
Công ty SAGOMED vinh dự là đơn vị cung cấp và thi công lắp đặt hệ thống 20 phòng mổ đạt tiêu chuẩn quốc tế với hệ thống khí sạch áp lực dương cho Bệnh viện Nhi Đồng Tp.HCM. Trong đó có 02 phòng mổ siêu sạch được sử dụng cho ca phẫu thuật tách hai bé Diệu Nhi và Trúc Nhi ngày 15/7/2020.

  • Phòng mổ được thiết kế dạng module bởi hãng HT Group - Đức được nhập khẩu đồng bộ từ Đức.
  • Hệ thống khí sạch ISO 5, Class 100 của Hãng ATA Pháp với dòng chảy khí một chiều phù hợp với các ca phẫu thuật yêu cầu vô khuẩn cao nhất, áp lực dương.
  • Hệ thống Telemedicine Videomed Truelink giúp bác sĩ ghi lại toàn bộ ca phẫu thuật, hội thảo truyền hình y tế hai chiều cho phép kết nối đa điểm giữa phòng mổ với các điểm bên ngoài phòng mổ như phòng hội chẩn, phòng đào tạo hoặc phòng mổ khác, bệnh viện khác.
  • Hệ thống đèn phẫu thuật tích hợp camera HD của Hãng Trumpf Medical Đức với tính năng điều chỉnh tự động và không tạo bóng.
  • Cùng nhiều trang thiết bị hiện đại khác được đầu tư đồng bộ để có thể thực hiện các ca mổ phức tạp như phẫu thuật tách hai bé dính liền, ghép tạng, phẫu thuật tim hở, chấn thương chỉnh hình... yêu cầu hệ thống khí sạch áp lực dương ở cấp độ cao nhất trong y tế.

Hệ thống phòng mổ siêu sạch ngày càng được nhiều Bệnh viện đầu tư nhằm giảm thiểu các nhiễm khuẩn/nhiễm trùng sau phẫu thuật cho Bệnh nhân, giảm chi phí điều trị và bệnh nhân phục hồi nhanh hơn.

SAGOMED xin trích dẫn bài viết trên trang Vnexpress giới thiệu chi tiết thiết kế, hoạt động bên trong phòng mổ siêu sạch đến bạn đọc:

Phòng mổ siêu sạch số 11 và 12 có diện tích 36 m2, được xây dựng và thiết kế theo tiêu chuẩn quốc tế. Trong đó, các vật liệu tường, sàn nhà được nhập hoàn toàn từ nước ngoài, bề mặt láng mịn, tự kháng khuẩn, chống thấm. Nếu máu, dịch bệnh nhân dính vào tường, rơi xuống sàn không bị thấm hút, dễ dàng lau chùi.

Trước mổ, ngoài việc vệ sinh bề mặt, khử khuẩn, xông phòng, chiếu tia UV hàng ngày theo quy định, hai phòng được cấy kiểm tra vi sinh, không khí thường xuyên. Kết quả vi trùng bằng không, không khí siêu sạch, phòng được niêm phong từ ngày 13/7, chờ mổ.

Đặc biệt, hệ thống khí sạch trung tâm và dòng chảy tầng chuyên dụng, với áp lực dương được lắp đặt, luôn đảm bảo điều kiện phòng vô khuẩn. Luồng không khí này đã được lọc qua màng lọc sơ cấp, hai lần tiệt trùng bằng tia UV, lọc lần cuối qua màng lọc Hepa. Nhiệt độ không khí luôn duy trì 20-22 độ C.

Không khí sạch mới được thổi thẳng xuống bàn mổ, nơi bệnh nhân đang nằm. Luồng khí luân chuyển liên tục, khí thải được hút triệt để qua hệ thống màng lọc ở cả 4 góc phòng. Bốn góc này thiết kế dạng vát, để không khí bẩn không bị quẩn lẫn vào góc, thiết bị. Nếu cửa phòng mổ mở ra khi bên trong đang phẫu thuật, áp lực dương trong phòng sẽ đẩy ngược không khí tiệt trùng ra ngoài, ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập vào.

Trong thời gian phẫu thuật, một nữ điều dưỡng của khoa đóng vai trò điều phối, trực ở cửa phòng trong suốt ca mổ. Chị kiểm soát tất cả mọi người ra vào phòng, chỉ ê kip đến lượt phẫu thuật, đủ tiêu chuẩn mới được vào. Ai cũng bắt buộc thực hiện thay đồ cá nhân bằng trang phục riêng của khu phẫu thuật đã được hấp, tiệt trùng; phải đội nón (mũ) mask chuyên dụng trùm kín tóc, đeo khẩu trang kín mũi, miệng; đôi tay được rửa kỹ bằng dung dịch diệt khuẩn dưới dòng nước vô trùng nhiều lần. Vòi nước rửa tay đặt ngay trước cửa phòng mổ, điều dưỡng chứng kiến. Việc thay dép mới diễn ra hai lần, khi vào khu thay đồ, và trước khi bước đến cửa phòng mổ, hai khu này cách nhau khoảng 10 m.

Phòng mổ tách Diệu Nhi và Trúc Nhi hội tụ cả hệ thống Telemedicine (quản lý âm thanh, hình ảnh và truyền thông), hệ thống PACS (lưu trữ và trình chiếu tất cả hình ảnh X-quang, CT, MRI, siêu âm của bệnh nhân) cùng hàng loạt camera quan sát. Vì thế, cuộc mổ khép kín, ê kip không phải di chuyển nhiều, hay ra ngoài để lấy thêm dụng cụ, hội chẩn.

Ngoài ra, xung quanh bàn mổ, có một ô kẻ xanh, ai đang trực tiếp thao tác trên bệnh nhân thì được đứng ở đó. Việc này nhằm phân loại khu vực hoạt động, đảm bảo điều kiện vô trùng, an toàn cho bệnh nhi.

Sau phẫu thuật, quy trình vệ sinh phòng mổ được kích hoạt lập tức và tuân thủ nghiêm ngặt. "Không được sai sót hay bỏ qua bất kỳ một nguyên tắc làm sạch nào. Chỉ cần một yếu tố không đạt, phòng mổ sẽ không được sử dụng", bác sĩ Hằng khẳng định.

Khi cuộc mổ kết thúc, nhóm nhân viên vệ sinh gom, phân loại rác thải đi đúng theo chiều bẩn đã quy định, lau sàn, tường. Riêng các điều dưỡng, ai phụ trách vận hành máy móc, thiết bị nào, tự khử trùng thiết bị đó. Toàn bộ bề mặt sàn, tường, bàn mổ, đèn mổ, tay nắm cửa - tủ, công tắc tắt, bật điện, điều khiển máy, bàn phím các thiết bị chuyên dụng, bề mặt của máy và dụng cụ y tế... được lau kỹ càng từng chi tiết bằng dung dịch diệt khuẩn chuyên dụng.

Các dụng cụ khác được chuyển ra ngoài để vệ sinh riêng biệt. Sau đó, tiến hành xông phòng, chiếu tia UV, niêm phong. Cửa phòng đóng kín khi đang vệ sinh.

Nguồn: https://vnexpress.net/phong-mo-sieu-sach-de-tach-hai-be-duoc-vo-khuan-the-nao-4132218.html